Chăm sóc NCT tại cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày đăng: 07/04/2014

Hỏi: - Tôi năm nay 82 tuổi, mắc nhiều bệnh mạn tính, khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, được hưởng những quyền lợi gì?

Trả lời: -  1/ Việc ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho NCT được thực hiện như sau:

- Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng.

-  Bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

- Phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là NCT sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình.

- Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là NCT.

2/ Các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa (trừ bệnh viện chuyên khoa Nhi), bệnh viện y học cổ truyền có quy mô từ 50 giường bệnh kế hoạch trở lên phải bố trí giường bệnh điều trị nội trú và tổ chức buồng khám bệnh riêng cho NCT tại khoa khám bệnh.

3/ Trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm:

- Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho NCT phù hợp với chuyên môn và chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế.

- Cử cán bộ y tế đến khám, chữa bệnh tại nơi cư trú đối với NCT cô đơn, bị bệnh nặng không thể đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế. UBND xã phường, thị trấn có trách nhiệm hỗ trợ đưa những người bệnh này tới cơ sở khám chữa bệnh theo đề nghị của trạm y tế xã, phường, thị trấn 4. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và điều kiện thực tế để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho NCT.

Báo Người cao tuổi, ngày 2/4/2014, số báo 53(1370).