Câu lạc bộ thơ “Cây đa làng” mười năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 04/01/2017

Từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đến cảng Tiên Sa năng động, vội vã, hòa nhịp với phong cách xinh tươi êm đềm từ những giọng hò “Đất Thái Phiên tắm mình trong khói lửa/Nhà Đà Thành mở rộng đón năm châu” trên những con thuyền đi ngược về xuôi đồng vọng với dòng sông Hàn thơ mộng đã in đậm vào tâm hồn những nhà thơ không chuyên của Câu lạc bộ (CLB) thơ Cây đa làng phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, CLB đã thu hút được nhiều hội viên tham gia. Hội viên CLB hầu hết là những người đã, đang bước vào ngưởng cửa “cổ lai hy”.

Mặc dù không chuyên, nhưng các tác giả đã thể hiện được tình cảm thân thương, trìu mến của mình đối với Đảng quang vinh, với Bác Hồ vĩ đại, với đất nước, quê hương, đồng bào, đồng chí và bạn hữu gần xa trong 15 tập thơ với 1.275 bài của 40 tác giả.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Khê

phát biểu tại ngày thơ của phường năm 2016

 

Cứ mỗi độ đông qua, xuân về, đất nước tưng bừng chào đón năm mới có nhiều tiếp chuyển và kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Trong bối cảnh đó, những người yêu thơ và làm thơ của CLB thơ Cây đa làng bày tỏ cảm xúc của mình bằng những vần thơ mộc mạc với lòng mong muốn chân thành là ủng hộ cái Chân - Thiện - Mỹ góp phần tạo thế và lực cho đất nước, quê hương mỗi ngày thêm tươi đẹp.

Xuyên suốt 15 tập thơ của 10 năm trưởng thành là niềm tin đối với Đảng, với Bác Hồ kính yêu, là tình yêu quê hương đất nước, tình đồng chí, đồng đội, tình người và cả những hồi tưởng về tình yêu đôi lứa của những người đã là ông nội, bà ngoại. Trong mỗi bài thơ, chúng ta lại bắt gặp những câu thơ “đầy ắp chất thơ”: “ Hồn quê mộc mạc bao nhiêu/Lắng trong vời vợi câu Kiều …à ơi ” (Quê Bác – Làng Sen); hay “Phải đâu em vụng vô tình/ Mà nghiêng nhịp đập tim mình cho tôi” (Lời trong ánh mắt); hay “Con đường hẹp cọ lưng nhau/Lụa tơ thắm sắc khoe màu níu chân”“Thắp riêng ngọn lửa cho mình/Vuông tròn ôm ấp bóng hình thời gian” (Nhớ Hội An”; “Xa xăm một buổi chiều sương/ Thong dong dạo bộ trên đường Thanh Niên/Bên tôi chiếc bóng nàng tiên/Nhẹ nhàng em bước dịu hiền xinh tươi” (Mùi hoa sữa). Cùng với những câu thơ “đầy ắp chất thơ” ấy, chúng ta bồi hồi xúc động khi đọc những câu thơ: “Chiều Trường Sơn xào xạc gió lay cành/Vẳng trong gió tiếng anh nghe tha thiết/Về đi em âm dương đà cách biệt/ Em đừng buồn, đừng khóc nữa mà chi” (Ở nghĩa trang Trường Sơn); hay “Có một nghĩa trang nằm dưới lòng sông/ Nơi yên nghỉ bao hương hồn liệt sỹ/ Sông Thạch Hãn nối đôi bờ Quảng Trị/ Nghe mênh mang sóng vỗ nhẹ đôi bờ” (Có một nghĩa trang). Lại có những câu thơ mộc mạc thắm đậm tình người: “Tránh sao va chạm bất hòa/ Khoan dung độ lượng chan hòa cùng nhau/ Xóm giềng nghĩa nặng tình sâu/ Ăn đời ở kiếp về lâu, về dài” (Tình người). Và không thể không đọc và cảm nhận những câu thơ lãng mạn, dí dỏm của các cụ đã ngoài sáu mươi, bảy mươi: “Sáu mươi chưa phải đã già/ Sáu mươi là tuổi mới qua dậy thì”, “Bảy lăm là tuổi ăn chơi/ Tám mươi là tuổi yêu người, yêu hoa” (Lạc quan tuổi tác).

Phấn khởi trước sự hình thành và phát triển của CLB thơ Cây đa làng tròn 10 tuổi, Ban biên tập CLB xin kính chúc bạn yêu thơ cùng toàn thể bạn đọc mấy câu thơ:

 

“Năm nay kính chúc quý ông bà

Khỏe mạnh vui tươi thắm sắc hoa

Rạng rỡ đức tài, con cháu hát

Tràn đầy phúc lộc, mẹ cha ca

Một năm thắng lợi say non nước

Tứ quý thăng hoa đẹp cửa nhà

Thoải mái tinh thần, giàu vật chất

Tấm lòng nhân ái trải bao la”.

Bài, ảnh: Nguyễn Trung Thành