Cần phát huy sức mạnh người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 21/07/2015

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở nước ta đã và đang diễn ra sôi nổi, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, trong đó có NCT. Phát huy tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, NCT huyện Đắk Glong, tỉnh Đắc Nông đã thể hiện rõ vai trò, vị trí quan trọng của mình trong việc chung sức xây dựng NTM. Họ đã tự nguyện góp công, góp của, hiến đất làm đường giao thông, tham gia xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực làm giàu cho gia đình và nêu gương cho con cháu noi theo.


Mặc dù tuổi đã cao nhưng hội viên NCT vẫn hăng say lao động sản xuất,
làm gương cho con cháuTrên địa bàn huyện Đắk Glong hiện có 2026 cán bộ hội viên NCT, trong đó số người còn khả năng lao động, sản xuất chiếm đến gần 50%. Do đó, để phát huy vai trò NCT trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Hội NCT huyện Đắk Glong đã triển khai nhiều chương trình hoạt động phong trào thi đua thiết thực như phong trào hiến đất làm đường giao thông, phong trào thi đua phát triển kinh tế…. Trên cơ sở 19 tiêu chí, Hội đã tích cực chủ động trong việc tuyên truyền rộng rãi về nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; khuyến khích và tạo điều kiện để các cấp Hội NCT trong huyện tham gia xây dựng NTM tùy theo điều kiện và khả năng của mình. Trong đó, Hội NCT ở cấp cơ sở tập trung vào việc triển khai và quản lý trực tiếp các hoạt động xây dựng NTM, nhất là các tiêu chí về y tế, văn hóa, môi trường và an ninh trật tự, góp phần hoàn thành sớm Chương trình xây dựng NTM ở các địa phương.

Đặc biệt, để các cán bộ hội viên NCT trên địa bàn toàn huyện nắm bắt được rõ công tác Hội. Ban Thường trực Hội NCT huyện Đắk Glong thường xuyên mở các lớp tập huấn về công tác Hội. Thông qua đó giúp các tổ chức Hội ở cơ sở hoạt động ngày càng vững mạnh. Bà Đậu Thị Duyến, Ủy viên Ban Thường trực Hội NCT huyện Đắk Glong cho biết: “Việc mở các lớp tập huấn, được các cán bộ hội viên NCT ủng hộ và tham gia nhiệt tình. Thông qua các buổi tập huấn các hội viên nắm bắt được Luật Người cao tuổi, các chính sách dành cho NCT đặc biệt giúp NCT hiểu hơn về các phong trào thi đua, để luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. ”

Là một trong những tấm gương sáng luôn đi đầu trong công tác Hội cũng như phong trào xây dựng nông thôn mới ông Đàm Duy Quyết, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Quảng Khê chia sẻ: “Nói đến phong trào xây dựng nông thôn mới Hội viên NCT chúng tôi vui mừng và tích cực hưởng ứng tham gia. Có người góp công, có người kêu gọi con cháu góp của, riêng bản thân tôi tự nguyện hiến gần 300m đất để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng thôn.”

Với tinh thần, “Tuổi cao – gương sáng”, Hội NCT huyện Đắk Glong cùng với Hội NCTcác xã  tích cực vận động nhân dân tiếp tục cải tạo, chỉnh trang nhà ở, cảnh quan môi trường, xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu hưởng lợi cho nhân dân, góp phần để huyện Đắk Glong thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chi hội trưởng Hội NCT thôn 11 xã Quảng khê cho biết: “Muốn con cháu làm theo thì bản thân mỗi hội viên NCT phải gương mẫu đi đầu, vì vậy chúng tôi luôn cố gắng phát huy hết những thế mạnh của mình cùng hỗ trợ địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới”  

Từ những hoạt động xã hội cũng giúp cho NCT có thêm sức khỏe, niềm vui để sống lâu hơn với con cháu. Thực tế, không riêng gì huyện Đắk Glong mà hiện nay ở những nơi khác đã và đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới cho thấy, nơi nào người cao tuổi được quan tâm phát huy vai trò của họ thì ở đó phong trào thu được nhiều kết quả tốt hơn./.

Theo Hải Quyên/ DakNong.gov.vn