Bố mẹ thần kinh nuôi con bằng rau dại

Ngày đăng: 04/12/2015

Chúng tôi tìm về trường tiểu học xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vào những ngày đầu năm học 2015-2016. Qua trao đổi với cô giáo Vũ Thị Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng, được biết hoàn cảnh khốn khó của học sinh lớp 3 Nguyễn Văn Thanh đang phải gồng mình sống với bố mẹ bị thần kinh.

Căn nhà cấp 4 hoang vắng, mọc đầy cỏ dại với đống quần áo rách nát, hôi hám, nằm nép giữa những khóm chuối um tùm, chúng tôi không tin nổi đó lại là ngôi nhà. Thấy chúng tôi đến, hai bố con Thanh đang hái rau dại ngoài vườn vội vào tiếp khách. Người bố đen nhẻm, mặt ngây dại, khắc khổ, còn Thanh chân tay, quần áo cáu bẩn.

Cụ Quý (83 tuổi), bà nội em Thanh sụt sịt khóc: “Khổ quá cháu ạ! Bố điên dại ngớ ngẩn, mẹ đi trại tâm thần, gia đình chẳng có gì để ăn ngoài rau dại ngoài vườn. Tôi già cả rồi không làm gì được. Thương con, thương cháu thì cũng chỉ biết khóc mà thôi…”.

Bố của Thanh là ông Nguyễn Văn Thị, con thứ 4 của cụ Quý. Lúc sinh ra cũng như bao đứa trẻ khác. Năm 1988, ông xây dựng gia đình với bà Hoa, người cùng làng. Trong một lần đi lao động về, ông lên cơn co giật, sùi bọt mép. Đi khám Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hải Dương, ông được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh tâm thần. Nhận được tin dữ cũng là lúc người vợ trẻ cùng hai con bỏ đi biệt xứ để lại mẹ già trọng bệnh. Có ít tiền, cụ Quý gom góp cho con trai đi chữa bệnh. Bao nhiêu ngày tháng, hai mẹ con cụ Quý dắt nhau đi chữa bệnh đã quen thuộc với người dân địa phương.

Thấu hiểu hoàn cảnh đó, cô Phạm Thị Đoàn, người cùng làng tự nguyện về làm vợ ông Thị. Có gia đình thứ hai, có hơi ấm hạnh phúc, bệnh tình của ông ngày càng thuyên giảm. Ông trở thành người bình thường, chịu khó làm ăn, chăm lo cho gia đình nghèo. Hạnh phúc hơn khi cháu Nguyễn Văn Thanh chào đời vào năm 2007.

Khi cháu Thanh chưa tròn 1 tuổi, cô Đoàn có biểu hiện nói nhảm, hay đi lang thang, đập phá đồ đạc. Thì ra người vợ trẻ này lại bị bệnh thần kinh. Gia đình vốn nghèo, bao nhiêu tiền bạc đều tập trung cho ông Thị chữa bệnh, giờ đây lại đến vợ ông. Từ lúc vợ bị bệnh, ông Thị một mình bươn chải kiếm sống nuôi con, thuốc thang cho vợ. Năm 2010, bệnh cũ tái phát, ông Thị trở nên lầm lì, có lúc đập phá đồ đạc, có lúc bỏ đi hàng tháng mới về, để lại đứa con đói khát cho mẹ già gần 90 tu.ổi lo toan. Mỗi khi chịu những trần đòn thừa sống thiếu chết, nhưng cụ không nỡ bỏ con, bỏ cháu. Cụ đi xin từng nhà, từng người, mong có miếng ăn qua ngày, 180 nghìn đồng tiền trợ cấp hằng tháng của cụ cũng không đủ mua thuốc, cụ Quý chỉ biết khóc xót thương trên đôi mắt mờ đục.

Rất mong bạn đọc quan tâm giúp đỡ gia đình bà Mỷ. Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Chương trình Ước mơ tuổi Vàng, Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam, 12 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại, Fax: 04.37347261; hoặc chuyển khoản: Chương trình “Ước mơ tuổi vàng”, số TK: 102010000794062 VND; 102020000095656 USD,  Ngân hàng Công Thương Ba Đình – Hà Nội.

Thông tin về những NCT khó khăn, xin gửi về Báo Người cao tuổi 12 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 04.37339410; hoặc Ban Đối ngoại, TW Hội NCT Việt Nam 12 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 04.37341854.

Nguồn: Báo Người cao tuổi (ngày 20/11/2015)