Bình Thuận: Hội thảo Vai trò Hội NCT cơ sở trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng

Ngày đăng: 16/11/2020

Sáng 13/11, tại TP Phan Thiết, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội tại cộng đồng”. Hội thảo có sự tham dự của các cấp, ngành liên quan cùng hơn 100 cán bộ, hội viên NCT ở các địa phương. Đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì hội thảo.

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

 

Khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, vai trò của NCT nhất là vai trò của NCT tại cơ sở. NCT cả nước luôn có ý thức trách nhiệm nêu gương sáng trong đời sống xã hội. Tham gia góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội. Tham gia có vai trò tích cực ở địa phương với trên 1,2 triệu NCT đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, Ban Công tác MTTQVN ở khu dân cư, Hội đồng Nhân dân các cấp, tham gia công tác hòa giải, khuyến học, phản biện xã hội, bảo vệ trật tự an ninh, chủ quyền lĩnh thổ… NCT còn làm kinh tế giúp đỡ con cháu, là nguồn lực quan trọng, tạo uy tín trong gia đình và xã hội. Tổ chức Hội NCT ký kết nhiều chương trình phối hợp công tác với các tổ chức liên quan và hoạt động ngày càng hiệu quả…

Tại hội thảo, các đại biểu nghe đồng chí Nguyễn Xuân Lập, nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội-Bộ LĐ-TB&XH, Phó trưởng Ban Chăm sóc NCT, Hội NCT Việt Nam thông tin chung về thực trạng tệ nạn ma túy trên thế giới và tại Việt Nam hiện nay; thực trạng công tác điều trị cai nghiện ma túy ở Việt Nam; các cơ chế chính sách của Nhà nước, văn bản quy phạm pháp luật đối với những vấn đề liên quan đến lĩnh vực cai nghiện ma túy, cũng như vai trò Hội NCT các cấp trong việc giúp đỡ người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng…

 

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Đồng chí Đào Xuân Nay, Trưởng Ban Đại diện NCT tỉnh Bình Thuận cho biết: Đến nay, đã gần 10 năm Hội NCT các cấp ở Bình Thuận cùng với ngành Công an các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện Chương trình phối hợp về công tác phòng chống tội phạm, trong đó có tệ nạn ma túy; cùng với lực lượng bộ đội biên phòng trong tỉnh trong công tác tuyên truyền bảo vệ biên giới và tuyến biển đảo. Hội NCT các cấp trong tỉnh đã phối hợp với Công an xây dựng 78 điểm mô hình, có gần 5.900 hội viên NCT tham gia, trong đó có 27 mô hình “Gia đình NCT không có người thân mắc vào ma túy”, có 2.160 hội viên tham gia. Riêng năm 2020 Hội NCT các cấp đã cung cấp cho Công an và lực lượng Bộ đội Biên phòng 283 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự và tệ nạn ma túy, tham gia cảm hóa giáo dục cho 287/315 người đã hoàn lương hòa nhập cộng đồng.

Qua 13 tham luận từ các ngành liên quan và các huyện hội, cơ sở hội ở các địa phương tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ và kiến nghị nhiều giải pháp tích cực về phòng chống tội phạm, cảnh giác với các hoạt động buôn bán và sử dụng ma túy; thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết khối xóm; vận động người nghiện sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống…. Đồng thời, các đại biểu đã được nghe các ý kiến tham luận đề cập vai trò NCT trong việc phòng, chống TNXH tại cộng đồng; Giải pháp giúp đỡ người nghiện và sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; Kinh nghiệm trong công tác phòng, chống TNXH tại địa phương, cơ sở; Những thuận lợi, khó khăn trong công tác phối hợp cai nghiện và đề xuất giải pháp tuyên truyền vận động NCT giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy… Các cấp Hội NCT phải luôn phát huy vai trò nòng cốt, tích cực tham gia hoạt động xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Bên cạnh đó cũng nêu những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị cho các cấp, ngành để làm tốt hơn công tác này.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu nghe Phó Giáo sư, Tiến sĩ, BS Chuyên khoa II Hồ Bá Do, giảng viên cao cấp Học viện Quân y nói về cách chăm sóc sức khỏe cho NCT.

Tin, ảnh: Thu Thủy