Ban Đại diện Hội NCT Thành phố Hà Nội: Tập huấn cán bộ Hội NCT năm 2019

Ngày đăng: 23/05/2019

Ngày 22/5, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho gần 200 cán bộ Hội NCT 30 quận, huyện, thị xã, thành phố. Dự và trực tiếp tập huấn có TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam; báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Bộ Công an.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc truyền đạt nội dung tập huấn công tác Hội


Tại lớp tập huấn, các đại biểu được tiếp thu 3 chuyên đề: "Một số vấn đề già hóa dân số và thích ứng già hóa dân số ở nước ta”, “Kết quả chủ yếu sau 10 năm Hội NCT thực hiện Luật NCT”; "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị"; "Tình hình, các pháp chủ yếu phòng chống tội phạm, vai trò NCT tham gia phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay".

Trực tiếp truyền đạt nội dung về già hóa dân số, Luật NCT, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc cho biết: Già hóa dân số đang diễn ra ở tất cả các khu vực và quốc gia trên thế giới, kể cả quốc gia có dân số trẻ. Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, với tỉ lệ NCT chiếm 9,9% dân số. Đến cuối năm 2018, tỉ lệ NCT đã tăng lên 11,95% dân số. Cũng theo dự báo, từ già hóa dân số sang dân số già ở Việt Nam là từ 18 đến 20 năm, là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trong khu vực và nhiều nước trên thế giới. Có đến 95% NCT có bệnh, ít nhất từ 2-3 bệnh, có người 4-5 bệnh; 27% NCT gặp khó khăn trong sinh hoạt, 13,7% NCT cần được hỗ trợ trong sinh hoạt hằng ngày.

 

Quang cảnh lớp tập huấn


Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kinh nghiệm của những nước có dân số ổn định để đề xuất chủ trương, chính sách giảm tốc độ già hóa, dân số già trong tương lai thông qua hệ thống cơ chế, chính sách phù hợp và trách nhiệm đầy đủ của cơ quan chức năng như: Truyền thông chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các trung tâm, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng NCT; phát triển các cơ sở chăm sóc NCT tại cộng đồng; hỗ trợ tạo điều kiện cho NCT đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương... Sau 10 năm thực hiện Luật NCT cho thấy Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến NCT, tuy nhiên còn nhiều hạn chế, một số quy định không còn phù hợp; nhiều NCT chưa được hưởng bảo trợ xã hội do vướng mắc hồ sơ giấy tờ, mức hưởng trợ cấp còn thấp; chưa được giảm giá vé khi tham gia giao thông, vui chơi giải trí; khám chữa bệnh cho NCT nhiều bất cập; nhiều mô hình tốt chưa được nhân rộng; phụ cấp cho cán bộ Hội chưa phù hợp; nhận thức của cấp ủy, chính quyền một số địa phương về vai trò của NCT, trách nhiệm đối với công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT hạn chế...

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc đề nghị Hội NCT các cấp của thành phố tiếp tục quan tâm, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới; tiếp tục tích cực đẩy mạnh công tác xã hội hóa để trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm phát huy trí tuệ, kinh nghiệm NCT; tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương và phối hợp của các cấp các ngành; tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền chăm lo cho NCT về cả vật chất, tinh thần, sức khỏe; đẩy mạnh phong trào NCT… chuẩn bị thật tốt các ý kiến tham gia sửa đổi, bổ sung Luật NCT.

Tiếp đó, Công ty cổ phần Rồng Vàng Global Milk Việt Nam trao tặng các đại biểu dự hội nghị sản phẩm sữa của Công ty và chương trình giao lưu văn nghệ của công ty cùng các đại biểu tập huấn.

Tin, ảnh: Tuệ Minh