Bài phát biểu của Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước Tuổi cao - Gương sáng giai đoạn 2015 - 2020

Ngày đăng: 27/10/2020

Nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam (1995 - 2020), tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” toàn quốc giai đoạn 2015-2020; được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội (BDCBH) NCT tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020. Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có bài phát biểu tại Hội nghị. Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội NCT Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu…

 

Trên 11 triệu NCT hôm nay có công lao to lớn trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, trong xây dựng đất nước, với truyền thống kính lão trọng thọ, thấy rõ vai trò và đóng góp của NCT. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã có lời kêu gọi thi đua ái quốc, năm 1948 Người viết: “Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi việc”. Người khẳng định “NCT là của quý vô giá của nước nhà”.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hội NCT Việt Nam bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng; sự quản lí, hướng dẫn của Chính phủ; thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Luật NCT. Hoạt động Hội đã khẳng định: Tổ chức Hội NCT các cấp đã làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT”; là tổ chức gắn kết hoạt động của trên 90% NCT; chủ động, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam phát động. Đã có hàng vạn tấm gương tiêu biểu được các cấp, các ngành khen thưởng. Kết quả của các phong trào có được là sự đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ Hội NCT.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Lê Thành)

 

Với ý chí và quyết tâm cao, các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội các thời kì đã dày công xây dựng và phát triển tổ chức Hội, tiêu biểu là các vị nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam: Đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TƯ Đảng là người đặt nền móng đầu tiên chỉ đạo, vận động ra đời xây dựng hệ thống tổ chức Hội; cố Chủ tịch Hội NCT Việt Nam: Phạm Khuê, Nguyễn Tấn Trịnh; AHLĐ Cù Thị Hậu, nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ghi nhận thành tích và đóng góp to lớn của cán bộ, hội viên NCT, tại Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ II (tháng 7/2001), BCH TƯ Đảng đã tặng NCT Việt Nam bức trướng thêu 18 chữ: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Năm 2010, Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao vàng cho các thế hệ NCT Việt Nam; năm 2015 tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội NCT Việt Nam. Phần thưởng cao quý đó là niềm tự hào, động lực to lớn để NCT và cán bộ Hội NCT tiếp tục phát huy.

Năm 2020, kỉ niệm 25 năm thành lập Hội, TƯ Hội NCT chỉ đạo và tổ chức Hội nghị BDCBH NCT các cấp, giai đoạn 2015-2020. Hôm nay, Hội nghị BDCBH NCT tiêu biểu toàn quốc được bình chọn từ 63 tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc TƯ. Đây là những cán bộ Hội NCT tiêu biểu, xuất sắc nhất trong hàng ngàn tấm gương tiêu biểu trong cả nước. Thay mặt TƯ Hội NCT Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng các cụ, các bác - những tấm gương tiêu biểu về dự hội nghị. Kính chúc các cụ, các bác mạnh khỏe, tiếp tục tham gia công tác Hội NCT. Các cấp Hội cần tiếp tục tạo điều kiện để nhân rộng, lan tỏa những tấm gương sáng cán bộ Hội NCT.


Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền và Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc tặng Bằng khen

của Trung ương Hội cho các cán bộ Hội NCT tiêu biểu (Ảnh: Lê Thành)


Giai đoạn 2015-2020 Hội NCT Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam. Nhìn lại kết quả sau 5 năm hoạt động Hội NCT để thấu hiểu hơn những khó khăn vất vả, những đóng góp trách nhiệm, của đội ngũ cán bộ, hội viên trong cả nước.

Thứ nhất: Hội NCT luôn chủ động phối hợp tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, liên quan đến NCT, tham gia thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước phù hợp với NCT, đặc biệt quan tâm vai trò nòng cốt phát huy vai trò NCT. Cùng với phát động thi đua, Hội tổng kết, khen thưởng kịp thời, tạo sự lan tỏa lớn khẳng định đóng góp của NCT. Động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, trên 1,24 triệu NCT đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, MTTQ, HĐND, hòa giải, khuyến học... Năm 2017, Hội nghị BDCBH tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của 14 tỉnh phía Bắc, 112 đại biểu NCT được TƯ Hội tặng Bằng khen.

Bằng kinh nghiệm, khả năng và điều kiện của mình, hàng triệu NCT vẫn tham gia làm kinh tế giúp đỡ con cháu. Tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc năm 2018, 8 NCT làm kinh tế giỏi được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và 234 NCT tiêu biểu được TƯ Hội tặng Bằng khen.

Năm 2019 Hội phối hợp với một số bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên biểu dương 241 NCT - Già làng tiêu biểu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên. Thực hiện sự chỉ đạo của TƯ Hội, nhiều địa phương tổ chức các Hội nghị biểu dương ở cả 3 cấp, khẳng định vai trò của NCT trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh từ cơ sở. Hàng vạn cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu được biểu dương, vinh danh, khen thưởng.

Thành công trên các lĩnh vực công tác Hội là sự tâm huyết, trí tuệ và đầy trách nhiệm của lớp lớp cán bộ Hội, tinh thần ấy được truyền cảm hứng đến với các cấp, các ngành, các tổ chức và các địa phương, với các hoạt động thiết thực cho NCT, lãnh đạo các Bộ LĐ-TB&XH; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an; Bộ đội Biên phòng đã kí các Chương trình phối hợp thực hiện chăm sóc và phát huy vai trò NCT hiệu quả như: “Một triệu áo ấm tặng NCT nghèo”, “Mắt sáng cho NCT”; “NCT tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, “NCT tham gia phòng chống tội phạm…”, “NCT làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, "NCT tham gia bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển", “NCT rèn luyện sức khỏe”… Hiện cả nước có 77.149 CLB với các loại hình khác nhau, thu hút trên 2,5 triệu NCT tham gia.

Thứ hai: Hội NCT luôn xác định chăm sóc NCT là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt mọi hoạt động. Trong 5 năm, trên 1,6 triệu NCT được trợ cấp xã hội, mỗi năm khoảng 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, các cụ tròn 100 tuổi được nhận quà của Chủ tịch nước. NCT hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, tặng quà. Với vai trò nòng cốt của mình, cán bộ Hội NCT cơ sở đã nắm chắc tình hình NCT, phản ánh đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ tạo điều kiện để NCT giảm bớt khó khăn.

Đặc biệt, triển khai chương trình “Mắt sáng cho NCT”, TƯ Hội phối hợp tổ chức tuyên truyền rộng rãi, trở thành hoạt động thường xuyên của Hội. Chương trình được Quỹ Sáng tạo Châu Á của Nhật Bản vinh danh Giải Nhì hạng mục Hỗ trợ nâng cao khả năng tự lực “Giải thưởng sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh” lần thứ nhất - năm 2020.

Thứ ba: Là cơ quan Thường trực của „Tháng hành động vì NCT Việt Nam“, hằng năm TƯ Hội tham mưu Ủy ban Quốc gia về NCT ban hành kế hoạch triển khai, tập trung 4 nội dung: Tuyên truyền, vận động nguồn lực hỗ trợ cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc sức khỏe cho NCT, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Từ năm 2015 đến 2019, Hội vận động được 695,3 tỉ đồng; tặng quà 2,67 triệu NCT.

Quán triệt Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở, đến nay, có 63/63 tỉnh, thành phố triển khai thành lập Quỹ, tổng thu khoảng 270 tỉ đồng/năm và 70% chi vào mục đích chăm sóc NCT.

Theo đề xuất của Hội NCT Việt Nam, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1533/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), được Tổ chức Hỗ trợ Quốc tế NCT (HAI) tại Việt Nam giúp đỡ. Đến nay 60/63 tỉnh, thành phố đã triển khai, xây dựng được 2.985 CLB, thu hút trên 160.000 thành viên tham gia. Kinh nghiệm xây dựng CLB LTHTGN của Hội được Tổ chức HAI Việt Nam và khu vực đánh giá cao; được Quỹ Nhật Bản về giao lưu quốc tế vinh danh Giải thưởng lớn; nhiều tổ chức quốc tế và các nước đến nghiên cứu, học tập. Để tiếp tục phát huy mô hình, TƯ Hội xây dựng Đề án giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020.

Thứ tư: Cán bộ Hội luôn vận động hội viên gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội...

NCT cả nước là tiềm năng thế mạnh, đóng góp quan trọng, thiết thực, trực tiếp vào sự ổn định, củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Cán bộ Hội NCT tham gia các nhiệm vụ hầu hết tự nguyện và có một phần thù lao tùy điều kiện mỗi địa phương, nhưng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và được Nhân dân tín nhiệm, kính trọng.

Cán bộ Hội NCT có nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT, động viên NCT hăng hái tham gia, tạo ra những chuyển biến tích cực. Các phong trào thi đua của Hội đã khơi dậy tiềm năng đa dạng của NCT trên các lĩnh vực, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Có được kết quả hoạt động của Hội những năm qua, nguyên nhân quyết định là đội ngũ cán bộ Hội các cấp trải qua các thời kì đã tạo nền móng và để lại kinh nghiệm và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội NCT cả nước hôm nay. Nhiều tấm gương cán bộ Hội NCT đã không mệt mỏi cống hiến 10, 15 và 20 năm điển hình như các đồng chí: Hà Đăng Hạnh, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Ninh; Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng Ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ; Lê Văn Kiện, Trưởng BĐD Hội NCT TP Đà Nẵng; Nguyễn Hiền Lương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Bạc Liêu; Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang; Lù Văn Vin, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên; Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Lưu Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội… và còn nhiều tấm gương đã được vinh danh, khen tặng.


Phó Chủ tịch Phạm Thị Sơn, Ngô Trọng Vịnh trao Bằng khen của

Trung ương Hội cho các cá nhân tiêu biểu (Ảnh: Lê Thành)


Nhân dịp này, thay mặt đội ngũ cán bộ Hội NCT, trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho TƯ Hội, Hội các cấp, đội ngũ cán bộ, hội viên NCT cả nước đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” trên mọi lĩnh vực và đạt được những thành quả trân trọng, tự hào.

Qua 5 năm triển khai, tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng, chúng ta có những bài học kinh nghiệm quan trọng:

Một là, quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NCT; không ngừng phát huy truyền thống tốt đẹp và sức mạnh to lớn của lớp NCT. Cán bộ Hội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, bám sát nhiệm vụ của Hội, vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể. Đặc biệt tập trung cao cho 3 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội V đề ra.

Hai là, vì quyền lợi và lợi ích hợp pháp của NCT, cán bộ Hội NCT chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền những chủ trương, chính sách, giải pháp về công tác NCT; phải có quyết tâm cao, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện cụ thể; có biện pháp tổ chức hoạt động, chăm sóc và phát huy vai trò NCT bằng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo sức mạnh tổng hợp trong các lĩnh vực hoạt động của Hội.

Ba là, khắc phục khó khăn, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp NCT, coi trọng việc lựa chọn cán bộ, nhất là người đứng đầu các cấp Hội; quan tâm đến chính sách và tạo điều kiện cần thiết cho các hoạt động của Hội.

Thời gian tới, đất nước ta có nhiều thuận lợi và cơ hội đan xen, cùng với những khó khăn và thách thức gay gắt; già hóa dân số đang tăng nhanh; để tiếp tục phát huy vai trò của NCT, Hội NCT trong giai đoạn mới, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Để các chương trình, phong trào của Hội giai đoạn 2020-2025 tiếp tục được phát huy, mỗi cán bộ Hội NCT xác định rõ trách nhiệm, cùng NCT cả nước quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ mà bao đời nay Nhân dân ta, trong đó có NCT tạo dựng nên. Chúng ta hãy tiếp tục đóng góp những kinh nghiệm phong phú, những bài học quý giá, những cách làm hay để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trong những năm tiếp theo.

TƯ Hội xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành; cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã dành cho NCT và Hội NCT sự quan tâm lãnh đạo sâu sát, sự giúp đỡ thiết thực bằng tinh thần và vật chất, sự cổ vũ động viên to lớn.

Phát huy truyền thống NCT Việt Nam, TƯ Hội kêu gọi cán bộ, hội viên, NCT cả nước, nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” hăng hái thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình và phát triển bền vững, trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; thực hiện mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.