Bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hưởng ứng thực hiện bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng…

Ngày đăng: 08/04/2022

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hưởng ứng thực hiện bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội, ngày 7/4/2022, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc hội nghị. Trang thông tin điện tử tổng hợp Hội NCT Việt Nam trân trọng giới thiệu nội dung bài phát biểu…

 

Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hưởng ứng thực hiện bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam và triển khai, quán triệt Nghị quyết của Hội đến đây đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu

 

Hội nghị vinh dự được đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã dành thời gian đến dự, chỉ đạo Hội nghị và trực tiếp quán triệt những nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí đã định hướng các hoạt động của Hội NCT Việt Nam trong thời gian tới.

Hội nghị được nghe các nội dung cơ bản bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam và quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam do đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam báo cáo.

Hội NCT Việt Nam đã nhận Thông báo Kết luận số 102/TB-VPCP ngày 6/4/2022 của VPCP Kết luận chỉ đạo của đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ TW Hội NCT Việt Nam ngày 22/3/2022; Phát huy tinh thần “Đoàn kết sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, luôn quan tâm sâu sắc đến NCT. Năm 1941, ngay sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã viết “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão”. Trong thư Bác viết: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, NCT đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng, đúng như lời Bác Hồ đã nói: “Tuổi cao, ý chí càng cao”. NCT nước ta thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

Hội NCT Việt Nam ngày càng phát triển, vững mạnh về tổ chức, tập hợp được đông đảo NCT tham gia Hội. Hội đã có trên 9,7 triệu hội viên (hiện cả nước có gần 12 triệu NCT). Nhiệm kì V (2016-2021) Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt đẩy mạnh công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Hội đã triển khai đồng bộ 2 chương trình công tác lớn là “NCT tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở” và “NCT tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; 2 nhiệm vụ Chính phủ giao là: “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020 và một số nhiệm vụ công tác khác.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NCT Việt Nam lần thứ VI đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội rất vinh dự nhận được sự quan tâm đặc biệt của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là niềm tự hào, phấn khới mà các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm dành cho NCT cả nước và Hội NCT Việt Nam.

Căn cứ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Hội NCT Việt Nam, trong thời gian tới đề nghị Hội NCT các cấp tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các cấp xây dựng, triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các địa phương, Nghị quyết Đại hội VI NCT Việt Nam trên cơ sở bám sát các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách về NCT mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định; các nhiệm vụ Chính phủ giao và một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ sở.

Tổ chức đợt sinh hoạt sâu rộng quán triệt, phổ biến hưởng ứng thực hiện bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư đối với Hội và Nghị quyết Đại hội VI NCT Việt Nam, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết, thống nhất, khơi dậy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” trong các cấp Hội.

Tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội. Tổ chức hoạt động thiết thực kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Hội và 85 năm ngày truyền thống NCT Việt Nam. Phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh những điển hình tiên tiến tại địa phương, cơ sở theo quy định, bảo đảm niềm tin, uy tín của tổ chức hội các cấp.

Tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm việc chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết. Phát hiện, biểu dương cách làm hay, nhân rộng mô hình hoạt động hiệu quả tại địa phương và cộng đồng.

2. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, những chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác NCT và Hội NCT Việt Nam.

Trung ương Hội NCT Việt Nam tham mưu trình cấp có thẩm quyền thành lập Đảng Đoàn Hội NCT Việt Nam để lãnh đạo toàn diện hoạt động Hội và công tác NCT trong cả nước; Tổng kết Chỉ thị 59/CT-TW ngày 27/9/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VII về Chăm sóc NCT; Tổng kết, đánh giá, xây dựng và tổ chức thực hiện mô hình Hội NCT các cấp thống nhất trên phạm vi cả nước.

Phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ và các Bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện các nội dung Kết luận tại cuộc làm việc của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ, tích cực phối hợp chuẩn bị sửa đổi Luật NCT.

Tại Hội nghị này trân trọng đề nghị các cơ quan, ban ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, động viên, chia sẻ, theo dõi, giúp đỡ, hỗ trợ NCT các cấp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT như tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan phối hợp với Hội NCT nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét ban hành các chính sách về NCT phù hợp với khả năng của từng địa phương, đơn vị.

Ban Đại diện/Hội NCT các địa phương: Chủ động báo cáo với cấp ủy, chính quyền về chủ trương, giải pháp, kế hoạch của Hội tham gia vào công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thống nhất, tổng thể, liên thông, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

3. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền

Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về nội dung, cách thức và kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội của các cấp Hội NCT. Tuyên truyền về vai trò của NCT và Hội NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông xây dựng chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền sâu rộng về hoạt động Hội, về những đóng góp tích cực của NCT trong xu thế phát triển xã hội và thích ứng với xã hội già hóa dân số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Tuyên truyền kỉ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước và của Hội; tạo sự thống nhất về tư tưởng, hành động trong các cấp Hội và hội viên NCT; gắn với triển khai thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương, cơ sở.

Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền viên, báo cáo viên của Hội bảo đảm có niềm tin, uy tín, trách nhiệm cao. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, nhu cầu của NCT, đặc biệt là NCT nghèo hoàn cảnh khó khăn, phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc ngược đãi, bạo lực NCT.

4. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Đổi mới nội dung sinh hoạt Hội theo hướng thiết thực, đáp ứng với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên và NCT nhằm thu hút ngày càng nhiều NCT tham gia Hội và các phong trào do Hội tổ chức.

Các cấp Hội phải năng động, sáng tạo, có các giải pháp để phong trào NCT phát triển mạnh, thiết thực, hiệu quả. Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, lấy hội viên làm trung tâm, phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”.

Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo tốt nhất cho NCT, không để ai bị bỏ lại phía sau. Thí điểm xây dựng mô hình trung tâm chăm sóc, nghỉ dưỡng cho NCT. Coi trọng chất lượng các hoạt động nghĩa tình, nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp với nhu cầu NCT; nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở. Tạo cơ hội việc làm, tạo điều kiện để NCT tham gia làm kinh tế giỏi, phát triển kinh tế gia đình, chương trình khởi nghiệp; tiếp cận vốn vay, kết nối mạng lưới, áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh.

5Tăng cường quan hệ hợp tác, phối hợp hoat động với các tổ chức quốc tế. Khai thác thực hiện hiệu quả các dự án được hỗ trợ nhằm trao đổi học tập kinh nghiệm, tham gia xây dựng luật pháp, chính sách, chế độ đối với NCT. Quảng bá, nâng cao vị thế của Hội và đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Để Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống, đề nghị các cấp Hội tiếp tục kế thừa thành quả của các nhiệm kì trước, tiếp tục đổi mới, sáng tạo với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. Phát huy truyền thống NCT, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, quyết tâm xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội VI đề ra, góp phần cùng cả nước triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Hội nghị của chúng ta đến đây đã thành công rất tốt đẹp. Thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự, quán triệt những nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trân trọng cảm ơn đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo Bộ, Văn phòng Bộ Công an, các cơ quan trực thuộc Bộ; các đồng chí lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước đã rất quan tâm hỗ trợ Hội NCT Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, lãnh đạo các Bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với Hội NCT Việt Nam triển khai chương trình công tác và thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, đặc biệt đã dành tình cảm, thời gian đến dự Hội nghị hôm nay.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy; UBND các tỉnh, thành phố, các sở ban ngành đã bố trí thời gian tham dự Hội nghị tại các điểm cầu. Biểu dương, đánh giá cao Ban Đại diện, Hội NCT các tỉnh, thành phố trong cả nước đã chủ động, tích cực phối hợp chuẩn bị các điều kiện, nội dung, thành phần đến dự đông đủ, nghiêm túc.

Ban tổ chức Hội nghị cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, Đài phát thanh truyền hình Trung ương, địa phương đã đến dự và đưa tin về Hội nghị; biểu dương các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Văn phòng, các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội đã nỗ lực, tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Hội nghị

Chúc các đồng chí lãnh đạo, cùng toàn thể các đại biểu mạnh khỏe hạnh phúc, thành công.

                                                                      

                                                                       Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình